Tổng hợp nghề nghiệp trong crypto – Người mới đam mê crypto nhưng không biết mình nên làm gì ?

Tổng hợp nghề nghiệp trong crypto

Bài viết này giúp giải đáp các thắc mắc và cung cấp các thông tin chi tiết các công việc phổ biến trong crypto, giúp các anh chị em trong group Ryan chọn ra công viêc phù hợp và dấn thân vào thị trường tiềm năng này.

1. DEVELOPERS & ENGINEERS:

Lương thưởng: 1k đô- Unlimited.

Yêu cầu:

 • Cần cù, Nhanh nhạy, tư duy logic, tinh thần làm việc nhóm và tiếng anh.
 • Kỹ năng và mô tả công việc.
 • Frontend:JavaScript-React, Vue, Angular.
 • HTML – Các tag HTML phổ biến.
 • CSS – Thuộc tính cơ bản, Flex, Grid.
 • CSS Frameworks [Tùy chọn] – Bootstrap, Semantic UI, Tailwind, v.v.
 • JavaScript – Biến, Hàm, Classes, ES6, v.v.
 • JavaScript Frameworks [Khuyến nghị] – React / Vue / Angular.
 • Backend: Rust và Solana hoặc Solidity và Ethereum.
 • Nguyên tắc cơ bản về NodeJS – Event loop, I/O.
 • API Framework – Express.
 • Cơ sở dữ liệu (database) – MongoDB, SQL, PostgreSQL.
 • Gần đây còn có Move dùng để lập trình trên Aptos và Sui.
 • Các nguyên lý cơ bản của blockchain, smart contract,…

Sở dĩ thu nhập của dev blockchain mình ghi là unlimited vì hiện nay có rất nhiều bên tuyển nhưng nguồn cung rất khan hiếm, các dự án cần gấp sau khi raise quỹ được nhiều triệu đô sẵn sàng trả lương cực cao cho dev để kịp tiến độ roadmap. Ngoài ra, dev blockchain còn có thể học thêm các kỹ năng để test bug tham gia bug bounty với thu nhập lên đến 9 chữ số. Hoặc bán mình cho quỷ hơn, khai thác các lỗ hỗng của dự án để thu lợi bất chính.

Nhận xét: công việc đòi hỏi chuyên môn cao, ít người làm, áp lực cao và tiền lương cũng xứng đáng. Nghề này cũng có thể giúp bạn đổi vị thế từ nghèo sang giàu mà không cần long/short.

2. RESEARCHER:

Lương thưởng: 500 đô-5k đô tùy năng lực.

Yêu cầu:

 • Cần cù, nhanh nhạy, phân tích tốt, kiên nhẫn và tiếng anh.
 • Kỹ năng và mô tả công việc.
 • Sử dụng thành thạo các platform, các công cụ tìm kiếm và phân tích dự án. Xây dựng kế hoạch và viết báo cáo về các dự án tiềm năng. Công việc này thường rất khát người giỏi và có chuyên môn, đòi hỏi kinh nghiệm lâu năm trong thị trường và kiến thức sâu rộng. Các công việc chính thường là tìm kiếm và phân tích các dự án tiềm năng, nếu làm ở VCs thì vai trò và trách nhiệm càng lớn, đòi hỏi phải full time với thị trường. Bên cạnh đó vị trí này còn cần các researcher phải biết trình bày và diễn đạt thông tin rõ ràng cho cấp trên, do đó, các kỹ năng thuyết trình và diễn đạt là không thể thiếu.

Nhận xét: Đây là job yêu cầu kiến thức tổng quát crypto chuyên sâu, cần nhiều kinh nghiệm, không thích hợp cho người mới, có thể xin vào chân thực tập và học hỏi lên, hiện nay chưa có bên nào đào tạo researcher chuyên nghiệp cả.

3. COMMUNITY MANAGER/(CM)/ QUẢN LÝ CỘNG ĐỒNG – MODERATOR

Lương thưởng: 200 đô-1k đô (việt nam)/1k-2k đô (global).

Yêu cầu:

 • Kiên nhẫn, biết lắng nghe, phân tích vấn đề, online thường xuyên, và tiếng anh.

Kỹ năng và mô tả công việc:

 • Sử dụng thành thạo các Platform cộng đồng như Discord, Telegram, Twitter, Facebook,..
 • Một số job còn cần yêu cầu CM phải thành thạo các thao tác trong Discord và Telegram như tổ chức sự kiện, host AMA, game night,.. Bên cạnh đó, CM hay MOD cần bảo vệ cộng đồng của mình, tham gia dập tắt các FUD về dự án. Cập nhật thông tin từ phía trên xuống cho member càng sớm càng tốt, lên post thông báo,… Đa phần các công việc của CM thường được tiến hành online, do đó khả năng truyền đạt và sử dụng câu từ thân thiện, tránh thù ghét trong cộng đồng là điều được ưu tiên hàng đầu. Sự thành công của dự án được góp phần từ CM/MOD rất nhiều. Một dự án có CM/MOD giỏi là tiền đề để tạo được sự fomo cần thiết giúp dự án phát triển mạnh trong tương lai.

Nhận xét: Đa phần các công việc không cần chuyên môn cao, người mới có thể thử sức, tuy nhiên công việc yêu cầu online thường xuyên nên CM/MOD thường là full time crypto.

4. BD (BUSINESS DEVELOPER):

Lương thưởng: 500-10k $ đô tùy năng lực.

Yêu cầu: Khả năng đàm phán, mạng lưới quan hệ rộng, kiên nhẫn, thân thiện vì là bộ mặt của dự án, Tiếng anh,..

Kỹ năng và mô tả công việc: Kết nối dự án, phát triển các đối tác cũng như các hoạt động đối ngoại của dự án, từ raise vốn tới partnership, BD là người quyết định xem dự án có thành công hay không. Tìm kiếm và tạo quan hệ với các partner của dự án, tham gia các AMA và quảng bá dự án đến cộng đồng. BD là bộ mặt của dự án nên công việc này phù hợp với các bạn đối ngoại, thích giao tiếp và giỏi kỹ năng đàm phán. Bên cạnh đó, blockchain là global nên tiếng anh chắc chắn không thể thiếu nếu bạn muốn thành 1 BD thành công. Xây dựng các chiến lược và định hướng phát triển của dự án cũng là một phần công việc của BD, tuy nhiên trong blockchain, BD còn có nhiều vai trò hơn thế.

Nhận xét: Đây là một công việc cần chuyên môn cao và do đặc thù công việc, yêu cầu sự tự tin và phải hiểu rõ dự án, biết được điểm mạnh yếu của dự án, người mới rất khó để tham gia, có thể bắt đầu từ job CM sau đó phát triển qua BD thì sẽ tốt hơn.

5. CONTENT WRITER:

Lương thưởng 200-1k đô lúc uptrend, downtrend thì giảm 20-50% lương.

Yêu cầu: kiến thức chuyên sâu về crypto, kỹ năng viết và trình bày chuẩn SEO, tỉ mỉ, kiên nhẫn, kỹ năng research, kỹ năng viết bài và tiếng anh.

Kỹ năng và mô tả công việc:

 • Lên ý tưởng, phát triển và soạn thảo các nội dung cụ thể cho các marketing content, quản lý và phát triển các nội dung trên các kênh truyền thông của dự án. Nghiên cứu các chủ đề liên quan đến ngành crypto và dự án nhằm cập nhật các nội dung bắt trend. Quảng bá các nội dung và cập nhật kiến thức cho cộng đồng. Chỉnh sửa và đăng tải bài viết theo biên tập của Trưởng bộ phận Content.

Nhận xét: Đây là công việc có lương tương đối thấp tuy nhiên phù hợp với người mới, tham gia các vị trí thực tập lẫn chính thức, giúp bổ sung kiến thức về thị trường, tùy vào mô hình job mà cơ hội thăng tiến khác nhau.

6. DESIGNERS:

Lương thưởng 800-3k $.

Yêu cầu:

 • Thành thạo các phần mềm thiết kế, như AI, Photoshop,..
 • UX/UI, gu thẩm mỹ tốt, kỹ năng chuyên môn về đồ họa và mỹ thuật là một lợi thế.

Kỹ năng và mô tả công việc: Truyền đạt ngôn ngữ thiết kế thân thiện với người dùng crypto, tham gia các hoạt động branding, thiết kế các inforgraphic, logo, poster,.. để phát triển và cung cấp thông tin về dự án cho cộng đồng. Quản lý các mô hình thiết kế và cập nhật thêm các mẫu mới nếu là project về NFT,.. Lên kế hoạch và Xây dựng các thiết kế liên quan đến các event cho cộng đồng,…

Nhận xét: Lương cao hơn designer truyền thống, tuy nhiên cần có sự hiểu biết về crypto, các job freelancer lẫn các event design cũng tạo ra nguồn thu nhập đáng kể nếu theo mảng này. Rất thích hợp với người mới muốn thử sức với thị trường, cần thời gian học hỏi để sử dụng thành thạo các phần mềm hỗ trợ design.

Nhìn chung các công việc đều cần đến tiếng anh, chúc các anh chị em trong group tìm được công viêc phù hợp trong thị trường.

Bạn cũng có thể thích...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *